Món ba chỉ bò nướng sa tế thơm lừng, đậm đà luôn là lựa chọn hấp dẫn cho mọi bữa ăn. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà:
1. Nguyên liệu làm món ba chỉ bò nướng sa tế (cho 4 người):
- 500g ba chỉ bò
- 3-4 trái ớt tươi (tùy độ cay bạn muốn)
- 5 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- 3 cây sả
- 2 muỗng canh sa tế
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Dầu ăn
- Rau thơm (ngò, rau răm) để trang trí
Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon
Để chọn được miếng thịt ba chỉ bò Mỹ ngon, bạn hãy quan sát kỹ kết cấu của thịt. Thịt ngon thường có phần nạc và mỡ xen kẽ nhau một cách tự nhiên, tạo thành những đường vân đẹp mắt. Bạn sẽ thấy những sợi mỡ trắng nhỏ li ti phân bố đều trong phần thịt màu hồng.
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra độ đàn hồi của thịt. Thịt tươi ngon có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ vào thịt sẽ nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. Thịt không có mùi lạ, không bị nhớt và khô ráo.
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, máy xay sinh tố, tô, muỗng, đồ gắp,...
2. Cách làm món ba chỉ bò nướng sa tế
Sơ chế nguyên liệu
Ba chỉ bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Ớt, tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Sả bóc vỏ, phần trắng băm nhuyễn, phần lá xắt nhỏ.
Rau thơm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Pha nước sốt ướp
Cho tỏi, hành tím, sả băm, ớt băm, sa tế, nước mắm, đường, tiêu vào một tô lớn, trộn đều.
Cho thịt ba chỉ vào tô nước sốt, dùng tay hoặc đũa trộn đều để thịt thấm gia vị. Ướp khoảng 30 phút - 1 giờ cho thịt ngấm đều gia vị.
Nướng thịt
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200°C.
Xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng hoặc khay nướng.
Cho thịt vào lò nướng khoảng 15-20 phút hoặc đến khi thịt chín vàng, thơm lừng. Trong quá trình nướng, bạn có thể lật mặt thịt để thịt chín đều.
Trình bày
Khi thịt chín, lấy ra xếp ra đĩa.
Rắc thêm chút rau thơm lên trên.
Ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì.
Mẹo nhỏ:
Để thịt nướng được mềm và thơm ngon hơn, bạn có thể ướp thịt qua đêm trong tủ lạnh.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than hoặc bếp ga.
Bạn có thể cho thêm các loại gia vị khác như dầu hào, mật ong để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Khi nướng thịt, bạn nên để ý lửa không quá to để thịt không bị cháy.
Lưu ý: Thời gian nướng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lò nướng và độ dày của miếng thịt. Bạn nên kiểm tra thịt thường xuyên để tránh bị cháy.
Với công thức này, bạn đã có thể tự tay chế biến món ba chỉ bò nướng sa tế thơm ngon, đậm đà tại nhà rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng!